Xót xa gia cảnh nghèo khó rơi nước mắt của các cầu thủ U23 Việt Nam

loading...

Bùi Tiến Dũng, Phan Văn Đức, Xuân Mạnh… là những cầu thủ có tuổi thơ cơ cực vì nghèo khó.

Thời gian vừa qua, những cái tên như Bùi Tiến Dũng, Xuân Trường, Nguyễn Quang Hải… luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ. Không chỉ thu hút về tài năng trên sân cỏ mà cả cách ứng xử khéo léo, đáng yêu của các chàng trai này cũng gây được thiện cảm đối với người hâm mộ.

Mặc dù thành công đến từ rất sớm trong sự nghiệp cầu thủ, nhưng ít ai biết rằng phía sau nhiều cầu thủ trong tuyển U23 Việt Nam lại là một gia cảnh không lấy gì làm giàu có, nhiều cầu thủ xuất thân từ nông thôn, cuộc sống gia đình rất khó khăn như Phan Văn Đức, anh em Bùi Tiến Dũng – Tiến Dụng, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Quang Hải.

Bùi Tiến Dũng – Bùi Tiến Dụng

Là gương mặt được chú ý nhất trong tuyển U23 Việt Nam, Bùi Tiến Dũng và em trai Bùi Tiến Dụng xuất thân trong một gia đình nghèo người Mường thuộc vùng cao tình Thanh Hóa. Bố mẹ làm nông, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời vẫn chỉ đủ tiền nuôi hai anh em bữa rau, bữa cháo. Tuổi thơ, Tiến Dũng và em trai Tiến Dụng thích bóng đá. Nhưng nhà lấy đâu ra điều kiện để mua cho hai anh em dù chỉ là một trái bóng nhựa. Dũng – Dụng lấy lá chuối, giấy vụn cuộn tròn lại để chơi. Hoặc may mắn hơn là chờ những quả bưởi hỏng sau nhà rụng để cùng nhau vui đùa.

Tiến Dũng kể anh từng phải gác lại giấc mơ bóng đá để đi làm thuê, thợ xây kiếm tiền trang trải cuộc sống. Khi xuống thi tuyển vào đội bóng đá Thanh Hóa, Tiến Dũng chỉ có vỏn vẹn 50 nghìn đồng trong túi. Mới đây, anh đã gửi về một số tiền để xây dựng căn nhà sàn bên cạnh cho bố mẹ có chỗ ra vào khang trang.

Xuân Mạnh

Xuân Mạnh là cái tên được gọi khá muộn lên tuyển U23 Việt Nam nhưng anh đã làm rất tốt vai trò của mình khi Văn Hậu bị chấn thương. Khi trở về Việt Nam, chàng trai trẻ này đã khiến nhiều người rơi nước mắt khi anh chia sẻ niềm vui nhất của mình đó là đã có tiền để giúp bố mẹ trang trải nợ nần.

Gia đình anh mang nợ, thuộc diện nghèo, cha mẹ Mạnh làm nông nên không có thu nhập. Vì vậy mà 2 năm qua, Duy Mạnh đi đá bóng luôn dành dụm tiền bạc để trả nợ dần cho cha mẹ.

Phạm Xuân Mạnh viết trên trang cá nhân: “Mẹ đừng khóc nữa mẹ nhé. Vì cuộc đời của mẹ đã có quá nhiều cực khổ rồi mẹ ạ. Bây giờ mẹ hãy vui lên vì bên mẹ còn có con là chỗ dựa vững chắc tinh thần cho mẹ. Và bố mẹ cũng là niềm động lực lớn nhất giúp con vượt qua những khi mệt mỏi nhất. Bố mẹ hãy vui lên.bây giờ bố mẹ có thể tự hào về con trai của bố mẹ rồi đấy. Con yêu bố mẹ rất nhiều.”

Phan Văn Đức

Phan Văn Đức sinh năm 1996, tại Nghệ An. Ở trận tứ kết gặp U23 Iraq, Văn Đức đã thực sự bùng nổ. Anh đã đóng vai người hùng trong chiến thắng nghẹt thở và đi vào lịch sử của bóng đá Việt. Một pha kiến tạo và một bàn thắng quan trọng đã giúp Việt Nam tiến vào vòng bán kết.

Không phải ai cũng biết hoàn cảnh của gia đình của cầu thủ sinh năm 1996 này. Vì hoàn cảnh khó khăn, bố của Văn Đức vào Bình Dương làm công nhân và mới đây mẹ của Đức cũng đã vào sống cùng bố. “Bọn em bây giờ khó khăn quá, tiền lương thấp không đủ tiêu vặt”- Phan Văn Đức từng chia sẻ. Mức lương của Đức ở CLB chỉ có 6 triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập thấp,có những nămtrước khi về quê ăn Tết, Phan Văn Đức còn phải lên gặp HLV xin ứng một vài triệu đồng mua quà về cho gia đình.