Xem cầu dài nhất châu Âu nối Nga với Crưm

loading...

Cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crưm trở thành biểu tượng quan trọng đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo báo SCMP, ông Putin sẽ đích thân dự lễ khánh thành cây cầu dài nhất châu Âu này (19km), nối miền nam Nga với Crưm – bán đảo tự trị được Moscow sáp nhập năm 2014. Được đặt tên là Cầu Crưm, câu cầu này không chỉ dài nhất ở Nga mà cả ở châu Âu, vượt qua cầu Vasco da Gama ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

Ảnh: East2west news
Ảnh: East2west news

Với chi phí xây dựng vào khoảng 228 tỷ rúp (4,69 tỷ USD), công trình này nối liền vùng Krasnodar thuộc miền nam Nga tới thành phố Kerch của Crưm, vươn qua một eo biển giữa Biển Đen và Biển Azov.

Ảnh: East2west news
Ảnh: East2west news

Ukraina lên án công trình này, viện dẫn nó phá hủy môi trường và các tàu lớn hơn sẽ không thể chạy qua để tới cảng ở Azov.

Ảnh: East2west news
Ảnh: East2west news

Nga chịu nhiều chỉ trích từ Kiev và phương Tây khi sáp nhập Crưm. EU và Mỹ áp nhiều đòn trừng phạt nhắm tới những người liên quan đến cây cầu, trong đó có thương gia Arkady Rotenberg, một đồng minh thân cận của ông Putin và là chủ công ty Stroygazmontazh giành hợp đồng xây dựng cầu.

Ảnh: East2west news
Ảnh: East2west news

Trước khi có cầu, các phương tiện thường phải xếp hàng dài chờ lên phà để di chuyển giữa hai phía. Nhiều khi phà phải ngừng hoạt động vì thời tiết xấu nên cách duy nhất là đi máy bay. Nhưng do bị Kiev và phương Tây phong tỏa nên một khối lượng lớn thực phẩm được đưa tới Crưm bằng tàu. Điều đó có nghĩa là cây cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm bớt sự lệ thuộc của khu vực vào vận tải biển.

Ảnh: East2west news
Ảnh: East2west news

Crưm là điểm đến ưa thích của nhiều người Nga mỗi kỳ nghỉ hè. Hồi tháng 3, Tổng thống Putin nói ông muốn cây cầu sẵn sàng phục vụ mùa du lịch này.

Ảnh: East2west news
Ảnh: East2west news

Hãng thông tấn RT đưa tin, khi chính thức đi vào hoạt động ngày mai, cây cầu 4 làn sẽ phục vụ ơn 40.000 lượt xe mỗi ngày. Phần đường sắt vẫn chưa hoàn thành và được đặt thời hạn chót vào cuối năm 2019. Một tuyến cao tốc nối Keruch với thủ phủ Simferopol sẽ hoàn tất vào năm 2020.

Thanh Hảo