Trồng 9 mương rau cần tây, cứ 40 ngày lại thu 40 triệu

loading...

Bà Thạch Thi Moan, ngụ ấp Sóc Rừng, xã xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long trồng 9 mương rau cần tây. Cứ khoảng 40 ngày bà Moan lại cắt 1 lứa rau cần Tây bán cho thương lái. Mỗi mương rau cần tây cho thu 4-5 triệu đồng/lứa, 9 mương rau cần Tây cho thu trên dưới 40 triệu đồng trong vòng 40 ngày…

Nhiều hộtrồng rau cần quanh năm cho biết,rau cần có 2loại là rau cần tây và rau cần ta (còn gọi là rau cần nước). Riêng ấp Sóc Rừng đã chọn rau cần tây để trồng. Hiện nay đã có hàng chục hộ dân trong ấpchuyên canh loại rau cần tâynàyvới diện tích hơn10.000m2. Đây là rau cónhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Người dân miền Tâysử dụng rau cần tâyphổ biến trong chế biến các món ăn, ép lấy nước giúp giải nhiệt, giảm suy nhược cơ thể và còn có thể phòng chữa được nhiều bệnh như bị mỡ máu, các bệnh tim mạch, đau họng….

Bà Thạch Thi Moan, ngụ ấp Sóc Rừng kể : “Rau cần tây trồng quanh năm, phát triển tốt vào mùa thời tiết mát mẻ, không thích hợp với loại đất phèn, đất nhiễm mặn, đất bị ngập nước. Trồng rau cần tây không cần nhiều diện tích đất nhưng hết sức chú trọng sâu rầy phá hại...”.
Bà Thạch Thi Moan, ngụ ấp Sóc Rừng kể : “Rau cần tây trồng quanh năm, phát triển tốt vào mùa thời tiết mát mẻ, không thích hợp với loại đất phèn, đất nhiễm mặn, đất bị ngập nước. Trồng rau cần tây không cần nhiều diện tích đất nhưng hết sức chú trọng sâu rầy phá hại…”.

Hiện nay bà Moan trồng 9 mương rau cần tây, mỗi mương có chiều dài 50m, ngang 2m. Để trồng cần tây, bà Moanđổ rơm, cỏ khô xuống bên dưới cho đầy mươngvà tạo được lớp đất sệt trên bề mặt rồi trồng rau cần tây xuống bề mặt. Sau khi trồngkhoảng60 ngày là rau cần tây chothu hoạch lứa đầu tiên. Sau đó cứ khoảng40 ngày bà Moan lại cắt rau 1lần bán cho thương lái. Bình quân mỗi lần cắt khoảng1 tấn đến 1,1 tấn/mương, giá bán tại mương là 7-8.000 đồng/kg. Mỗi lứa rau cần tây, trừ hết các khoản chi, bà Moan còn lãi từ 4-5 triệu đồng/mương. Tính bình quân mỗi năm bà Loan bán được khoảng6 lứarau cần tây thulãi trên 250 triệu đồng chỉ trên diện tích 900m mương.

Tương tự nhưbà Moan, anh Thạch Tiền, lối xóm của bà Moan cũng trồng 7 ao rau cần tây kết hợp với nuôi dê thịt cho thu nhập cả năm trên 300 triệu đồng. Anh Tiền cho biết cách làm của mình : Để tăng độ dinh dưỡng cho rau cần tây, chất thải từ đàndê thịt được anh Tiền đưa vàohầm khí Biogas. Sau quá trình xử lý, anh Tiền dùng chất thải để bón cho các ao rau cần tây. Cách làm của anh Thạch Tiền đang được nhiều hộ trong ấp Sóc Rừng làm theo.

Ông Thạch Banl, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Loan Mỹ nhận xét : “Trồng rau cần tây kết hợp chăn nuôi dêđã và đang là mô hình rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng hiệu qủa kinh tếcao. Rau cần tây có ưu điểm là trong mấy năm qua giá cả ổn định và không bị dội hàng….”.

Ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là địa phương có nhiều hộ người dân tộc Khmer với trên 200 gia đình, chiếm tỉ lệ trên 75% tổng số hộ dân, trong đó tỉ lệ hộ nghèo chiếm đến 30%.Ông Trần Văn Thảo, trưởng ấp Sóc Rừng băn khoăn nói : “Dù đã hết sức cố gắng nhưng trước đây tỉ lệ hộ nghèo tuy có giảm nhưng chậm.Từ đó chúng tôi chọn phương án khuyến khích bà con chănnuôi bò thịt, bò sinh sản, trồng rau màu, đặc biệt phát triển mô hình trồngrau cần tây bởi rất phù hợp với đất đai và thị trường tiêu thụ ổn định…”.