Triều Tiên giận dữ, Mỹ hủy điều B-52 tới tập trận chung?

loading...

Một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ có lẽ sẽ không tham gia cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul, vài giờ sau khi Triều Tiên hủy các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc.

Cuộc tập trận “Thần sấm” kéo dài 2 tuần bắt đầu từ ngày 11/5, với sự tham gia của 100 máy bay, bao gồm 8 chiến đấu cơ tàng hình F-22 và các tiêm kích F-15K, F-16. Bộ Tư lệnh Tác chiến Không quân Hàn Quốc và Hạm đội 7 Không quân Mỹ phối hợp chỉ huy chiến dịch.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. (Ảnh: AP)
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi các cuộc tập trận là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược và là một hành động khiêu khích trong lúc quan hệ hai miền Triều Tiên đang tan băng.

“Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ đã tham gia diễn tập trong khi B-52 vẫn chưa được điều tới”, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin cho biết. “Có vẻ như B-52 sẽ không tham gia cuộc tập trận, vốn sẽ kéo dài tới ngày 25/5 tới”.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần thể hiện sự phẫn nộ trước việc triển khai máy bay ném bom B-52 trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong tuyên bố chung được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng Tư, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết chấm dứt mọi hành động thù địch trên đất liền, biển và trên không.

Phản ứng giận dữ và quyết định đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán liên Triều cấp cao, dự kiến diễn ra trong hôm nay (16/5) của Triều Tiên đã gây ra lo ngại rằng những nỗ lực hòa bình có thể bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn với Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent Brooks, có vẻ như để thảo luận về sự phản đối của Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

browser not support iframe.

Sầm Hoa