Tiêu chết, nông dân Quảng Nam cũng liêu xiêu

loading...

Mấy tháng nay, những người trồng tiêu ở thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đứng ngồi không yên vì tiêu chết hàng loạt. Dù bà con đã dùng nhiều biện pháp cứu chữa nhưng vẫn không hiệu quả, đẩy nông dân đứng trước nguy cơ trắng tay.

Theo phản ánh của nông dân thị trấn Phú Thịnh, tình trạngtiêuchếtdiễn ra mấy tháng nay. Lúc đầu,tiêucó biểu hiện vàng lá,rồi dần dần khô héo, chếtcây.

Theo bà con, ban đầutiêuchếtrải rác, thế nhưng sau đó lan rộng ra cả vườn. Đặc biệt, vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch thì tình trạngtiêuchếtnhiều hơn, gây thiệt hại nặng.

Nhiều vươn tiêu ở Phú Ninh vàng úa và chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.
Nhiều vươn tiêu ở Phú Ninh vàng úa và chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Là một trong những vườntiêuđược chọn làm điểm ở huyện Phú Ninh, thế nhưng gia đình bà Bùi Thị Ánh (49 tuổi, trú khu phố Thạnh Đức, thị trấn Phú Thịnh) đang như “ngồi trên đống lửa” vì hàng trăm câytiêubỗng dưng đang sắp đến thời kỳthu hoạch thì bất ngờ vàng lá rồi dần dầnchếtkhô.

“Gia đình tôi có tổng cộng 700 câytiêuđang chuẩn bị thu hoạch. Thế nhưng, từđầu năm 2018 đến nay, các câytiêubịvàng lá rồi héo dần,chếtkhô. Đặc biệt, thời gian nắng nóng này, số lượng tiêu chết càng nhiều. Hiện, cả vườn chỉ còn lại chưa tới 10 cây. Sau khitiêutrong vườnchết, tôi nghi ngờ đã đào rễ lên xem thì phát hiện rễ cây bị úng phần dưới mặt đất khoảng 1cm và mua thuốc về phun hết 20 triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn không trị được bệnh cho câytiêu” – bà Ánh buồn rầu nói.

Bà Ánh bên vườn tiêu đến mùa thu hoạch bỗng dưng chết hàng loạt.
Bà Ánh bên vườn tiêu đến mùa thu hoạch bỗng dưng chết hàng loạt.

Theo gia đình bà Ánh, sau khi phát hiệntiêuchết bà đã có đơn kiến nghị lên chính quyền thị trấn Phú Thịnh và UBND huyện Phú Ninh mong cơ quan chức năng cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, hướng dẫn giúp đỡ cách xử lý bệnh.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hùng (56 tuổi, trú khối phố Nam Đông, thị trấn Phú Thịnh) cho biết: Gia đìnhông có 5 sàotiêuvới hơn 500 câytiêuchuẩn bị cho trái. Thế nhưng, mùa mưa năm ngoái, do lượng mưa quá lớn và kéo dài nên một số câytiêutrong vườn đang xanh tốt thì bị vàng lá, rồi dẫn đến khô thân. Theo kiểm đếm, từ đầu năm 2018 đến nay, khoảng 250 câytiêucủa ông đã bị vàng lá rồichếtkhô, ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Lá tiêu vàng úa.
Lá tiêu vàng úa.

“Nếu vườntiêucủa tôi không bịchết, mùa này tôi có thể thu hoạch hàng chục triệu đồng, trung bình mỗi câytiêutôi hái được khoảng 5kg, giá bán hiện nay hơn 150.000 đồng/kg hạttiêu, thiệt hại do dịch bệnh là không hề nhỏ. Tôi mong cơ quan chức năng quan tâm, giúp đỡ tìm ra bệnh trên câytiêuđể có biện ngăn ngừa xử lý” – ôngHùng mong muốn.

Nhiều cây tiêu chết khô.
Nhiều cây tiêu chết khô.

Trao đổi với Dân Việt, ông Võ Thanh Anh – Trưởng phòng NNPTNT huyện Phú Ninh cho biết: Sau khi nhận thông tin của nông dân phản ánh về việc các vườntiêucủa họ bị bệnhchếtkhi chuẩn bị thu hoạch, chúng tôi đã cử cán bộ huyện và nhờ cán bộ chuyên môn của tỉnh xuống để kiểm tra.

“Qua xác định ban đầu, đa số các cây bị úng rễ và bị bệnh nấm dẫn đến vàng láchếtkhô, nguyên nhân có thể thời gian qua trên địa bàn thường xuyên xảy ra mưa lớn nên các vườntiêubị ngập úng. Hiện nay, theo thống kê có khoảng 1.6ha tiêutrên địa bàn huyện bịchết, gây thiệt hại nặng nềcho người dân. Chúng tôi đã hướng dẫn bà con cần phải dọn dẹp sạch sẽ và đảm bảo hệ thống nước trong vườntiêu” – ông Anh nói.