"Nông sản chất lượng cao" như… con rơi chưa được thống kê

loading...

Nói là “nông sản chất lượng cao” nhưng ngành thống kê hiện chỉ đang thu thập số liệu theo giá bán sản phẩm và chưa có khái niệm, định nghĩa cụ thể. Trong khi đó, cụm từ “nông sản chất lượng cao” đang ngày càng phổ biến hơn trong sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Gần đây, cụm từ “nông sản chất lượng cao” được sử dụng rất rộng rãi, thường xuyên tại các hội chợ, triển lãm ngành nông nghiệp, các đơn vị kinh doanh, xuất khẩu nông sản… Thậm chí, tại những hội nghị, hội thảo do cơ quan chức năng nhà nước tổ chức cũng rất hay nói “nông sản chất lượng cao”.

Đây cũng là mục tiêu hướng tới của toàn ngành nông nghiệp trong các kế hoạch, quy hoạch phát triển… Thế nhưng, thế nào là “nông sản chất lượng cao” thì có lẽchưa cơ quan nào trả lời cụ thể được.

Hay như trong ngành thủy sản, ông Trần Huy Hiển, Giám đốc công ty TNHH Pha Lê (Đồng Tháp), trong một bài viết về con cá tra dịp đầu năm mới, cũng phân vân thế nào là chuẩn cá tra chất lượng cao khi mà hiện nay, rất nhiều tổ chức nước ngoài đến Việt Nam để chào mời chứng nhận đạt chuẩn quốc tế. Có thể kể đến các chứng nhận như ASC, GlobalGAP, BAP, GAP…

Theo đó, để có thể xuất khẩu được cá tra, tùy từng thị trường như Mỹ, Nhật hay châu Âu… mà doanh nghiệp phải có được các chứng chỉ nêu trên với chi phí hàng nghìn USD, từ phí tư vấn, tiền cấp chứng nhận, tái chứng nhận…

Thế nhưng, trong năm 2017, con cá tra Việt Nam vẫn rất vất vả khi nhập khẩu vào các thị trường trên, ngay tại châu Âu, người tiêu dùng cũng cho rằng cá tra Việt Nam “ở dơ”, rồi tẩy chay sản phẩm này.

Còn tại thị trường Mỹ, chính phủ Mỹ yêu cầu cá tra Việt Nam phải “tương đồng”, tức được nuôi, chăm sóc và đối xử tương tự như con cá nheo ở Mỹ. Đây được cho là việc hết sức khó khăn cho cá tra Việt Nam.

Xem lại cách tính giá trị sản xuất ngành nông nghiệp

Tổng cục Thống kê cho biết, hiện nay, cơ quan này tính giá trị sản xuất ngành trồng trọt theo giá so sánh 2010 và giá hiện hành. Thế nhưng, theo đánh giá, trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm mới ngày càng đa dạng, phong phú nên việc tính toán giá trị sản phẩm chất lượng cao theo bảng giá cố định 2010 có sự bất cập, chưa cập nhật được giá và cơ cấu giá của sản phẩm chất lượng cao.

Do đó, để đảm bảo tính chính xác trong việc tính toán giá trị sản xuất ngành trồng trọt, trong năm 2018, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra thí điểm doanh thu bán ra các sản phẩm của cây trồng nông nghiệp ghép trong cuộc điều tra năng suất sản lượng cây hàng năm và cây lâu năm năm 2018 trên phạm vi 20 tỉnh.

Từ đó, kết quả điều tra sẽ tính được giá bán bình quân từng sản phẩm của người sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, đơn giá này luôn có sự cập nhật nên có độ chính cao hơn trong việc dùng bảng giá cố định trong nhiều năm.