Ninh Thuận: Cừu chết mòn vì nắng nóng, thiếu thức ăn

loading...

Những ngày qua, tình trạng cừu của các hộ dân tại tỉnh Ninh Thuận bị chết liên tục. Số lượng cừu chết ngày càng tăng khiến cho người nuôi đang hết sức bất an.

Theo nhiều người nuôi cừu tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái (Ninh Thuận), từ đầu tháng 3 đến nay, xuất hiện khá nhiều cừu đang khỏe bỗng dưng suy yếu, còi cọc, rồi lăn rachết. Trong lúc, nắng nóng đang khiến đàn cừu ở đâybắt đầuthiếu thức ăn và nước uống.

Ông Trần Công Hòa (thôn Đồng Dày, Phước Trung) cho hay, nắng hạn liên tục đã làm nhiềuđồng cỏkhô cháy, cừu thiếu thức ăn nên suy yếu. Trang trại của ông có trên 1.000 con cừu, vừa quađã có gần 100 con cừu bị chết; ngày nào cũng có từ 2- 3 con chết. Gia đình ôngđãtrồng 2ha cỏ nhưng vẫn không đủ đáp ứng cho đàn cừu.

Hiệnmỗi ngày, gia đình phải chi phí 500.000 đồng để mua rơm, cỏ và sữa phục vụ cho đàn cừu. Thời điểm này nắng hạn khốc liệt, gia đình hết sức lo lắng. Ngoài cừu bị chết, một số con bò trong chuồng cũng bị chết. Để cứu vãn tình thế, ông đã thuê máy móc đàoao lấy nước cho đàn cừu.

Theo ông Hòa, nắng hạn diễn ra vàonăm 2015 cũng làm cho hơn 700 con cừu của gia đình chết la liệt, giờ rất nhiều con cừu trong chuồng suy yếu nêngia đình đang đứng ngồi không yên.

Tương tự, ông Ka Tơ Đáy cho biết, đàn cừu của ông hơn 300 con, mấy ngày nay liên tục bị chết; ngày ít nhất chết 1 con, thậm chí có ngày chết 3 con. Ông nói, hiện trong chuồng vẫn còn một con cừu 2 tháng tuổi do yếu quá đã nằm quỵ xuống đất và nhiều khả năng không thể sống nổi. Đưa chúng tôi ra khu vực vứt xác cừu cách trại khoảng 100m, nhiều con cừu mới vừa bị chết đang trong tình trạng phân hủy. Ông cho rằng, cừu chết do khó khăn về thức ăn và nước uống.

Ông Trương Khắc Trí – Chi cục trưởng Chăn nuôi và thú y Ninh Thuận cho biết, đang cử cán bộ xuống kiểm tra, xác minh về tình trạng cừu chết. Chi cục khuyến cáo các hộ chăn nuôi dùng biện pháp dự trữ, bảo quản nguồn thức ăn. Bên cạnh đó, hạn chế việc tái đàn, nên bán bớt gia súc đến tuổi bán thịt, di chuyển đàn đến nơi có nguồn nước, nguồn thức ăn.

Theo ông Trí, Ninh Thuận hiện có trên 160.000 con cừu, nuôi tập trung Ninh Phước, Ninh Sơn, Bác Ái,…