Ngày này năm xưa: Trận chiến đẫm máu giữa Mỹ và phát xít Nhật

loading...

Tuy giành thắng lợi trong trận đổ bộ lên đảo Saipan nhưng quân Mỹ phải chịu thiệt hại nặng nề khi vấp phải chiến thuật tử thủ của phát xít Nhật.

Trận chiến trên đảo Saipan diễn ra từ ngày 15/6 đến ngày 9/7 năm 1944 do Mỹ thực hiện, có mật danh là Forager. Các chiến lược gia tin rằng chiếm được đảo sẽ cắt đứt được tuyến tiếp tế từ Nhật đến Indonesia, đồng thời dùng nó như một căn cứ không quân cho các máy bay ném bom tầm xa B-29 tấn công thẳng vào lãnh thổ Nhật.

Quân Mỹ đổ bộ đảo Saipan tháng 6/1944. (Ảnh: Kyodo)
Quân Mỹ đổ bộ đảo Saipan tháng 6/1944. (Ảnh: Kyodo)

Lính thủy đánh bộ Mỹ cập bờ an toàn theo kế hoạch nhưng khi tấn công, họ vấp phải sự kháng cự dữ dội từ binh sĩ Nhật. Một trong những chiến tuyến hai bên giằng co nhau là núi Tapotchau, với một địa điểm giao chiến thậm chí được đặt biệt danh là “thung lũng tử thần”.

Ảnh: Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ
Ảnh: Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ

Không thể chọc thủng phòng tuyến quân Nhật, xe thiết giáp của Mỹ bị tiêu diệt quá nhiều khiến đường tiến của các cánh quân phía sau bị cản trở. Ngay trong đêm đổ bộ đầu tiên, sư đoàn thủy quân lục chiến số 2 của Mỹ chịu thương vong 1.500 người.

Dù vậy, với quyết tâm cao độ, quân Mỹ đẩy lùi được đối phương vào sâu trong đảo, dồn ép họ co cụm về phía bắc. Được lệnh chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, quân Nhật quyết định tấn công kiểu cảm tử. Họ la hét xông thẳng vào phòng tuyến để tấn công, khiến trung đoàn 105 thuộc Sư đoàn bộ binh 27 Mỹ hứng chịu thương vong khủng khiếp.

Dù vậy, phía Nhật không xoay chuyển được tình thế vì hết đạn chiến đấu. Cuối cùng vào ngày 9/7, cờ chiến thắng của người Mỹ đã chính thức tung bay trên đảo Saipan.

Ước tính, khoảng 43.000 binh sĩ Nhật Bản, 12.000 thường dân và 3.500 lính Mỹ đã thiệt mạng trong gần 1 tháng diễn ra giao chiến trên đảo Saipan.

Trận huyết chiến này được các sử gia miêu tả là sự kiện D-Day của Thái Bình Dương.

Thanh Hảo