Mỹ sẽ có 100 tiêm kích F-35 gần Triều Tiên trong 4 năm tới

loading...

Mỹ sẽ điều thêm nhiều chiến đấu cơ F-35 đến Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng bảo vệ đồng minh vào năm 2021.

Hai chiếc tiêm kích F-35B của hải quân Mỹ tại Nhật Bản. Ảnh: Livejournal.
Hai chiếc tiêm kích F-35B của hải quân Mỹ tại Nhật Bản. Ảnh: Livejournal.

Quân đội Mỹ sắp triển khai dòng tiêm kích tàng hình đa năng F-35 đến hàng chục địa điểm tại khu vực Đông Bắc Á vào đầu thập niên 2020, UPI hôm qua đưa tin.

Theo Yonhap, các tiêm kích F-35A của phi đội máy bay chiến đấu 34, không quân Mỹ sẽ được điều động tới căn cứ Kadena ở Okinawa, Nhật Bản và căn cứ Osan ở Hàn Quốc vào cuối năm 2017.

Đến năm 2021, sẽ có tổng cộng 40 máy bay F-35 hoạt động tại Hàn Quốc, nâng số lượng tiêm kích thế hệ 5 này hiện diện tại các khu vực gần Triều Tiên lên khoảng 100 chiếc.

Trong tháng 3 và tháng 5/2017, hải quân Mỹ đã triển khai phi đội tiêm kích F-35B đến Nhật Bản để tham gia các cuộc tập trận chung trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng.

Tiêm kích F-35 biểu diễn tuyệt kỹ lá vàng rơi.

F-35 là loại máy bay đa năng thế hệ 5, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ trinh sát. Mọi phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình, đạt tốc độ siêu thanh và gắn hệ thống cảm biến hiện đại giúp phi công quan sát 360 độ xung quanh máy bay.

F-35 được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến. Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động.

Nguyễn Hoàng