Mùa mận chín, Chiềng Cọ thêm nhiều triệu phú nông dân

loading...

Tháng tư là thời điểm nông dân ở xã Chiềng Cọ (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) vào mùa thu hoạch mận. Những trái mận tròn trịa, giòn, ngọt đang rất được nhiều khách hàng ở các vùng miền ưa chuộng. Năm nay mận không chỉ được mùa mà còn được giá, nông dân ai nấy thêm phần phấn khởi.

Tấp nập kẻ bán người mua

Xã Chiềng Cọ nằm giáp bênQuốc lộ 6, cách thành phố phố Sơn La khoảng 10 km. Những ngày này, nông dân ở Chiềng Cọ vào mùa thu hoạch mận chín sớm. Tại các nương vườn, bà con nông dân từ người lớn đến trẻ nhỏ hễ rảnh là tay cầm thúng, vai đeo ếp lên vườn hái mận.

Dừng tay háimận, anh Quàng Văn Sơn, ở bản Hôm, xã Chiềng Cọ, phấn khởi: “Hiện đang là mùa thu hoạch mận cơm và mận xanh, còn mận tam hoa đến tầm tháng 6 mới thu hoạch. Gần chục ngày nay, ngày nào tôi cũng chạy xe máy từ sáng đến chiều để chở mận đi bán. Sáng ra, nhà tôi cũng như các nhà dân trong bản đều thức rất sớm để lo cơm sáng và chuẩn bị đồ nghề đi hái mận. Tiếng cười, tiếng nói tại các vườn mận vui như ngày hội”.

Anh Sơn nói rằng: “Mùa này,muốn vào nhà nào thì phải đến trưa hoặc trời chiều mới gặp được chủ nhà. Tuy nương mận chỉ cách nhà vài phút đi đường nhưng bà con hầu như không để tâm gì ngoài việc hái mận. Công việc hái mận đềudùng tay nên tốn nhiều nhân công. Mỗi nhà thường cử một người chuyên lái xe máy vận chuyển mận ra bán đổ tại các điểm thu mua. Riêng gia đình tôi có 2 ha mận đang cho thu hoạch, giá bán ổn định như bây giờ, tôi tính nhẩm cũng lãi hơn 200 triệu”.

Còn Bà Lò Thị Tỏa, cùng bản với anh Sơn, thì bảo: “Trận mưa đá xảy ra cách vài ngày ở Sơn La khiến bà con trồng mận bị thiệt hại nặng, may là ở Chiềng Cọ không bị ảnh hưởng.Vườn mận nhà ai cũng còn nguyên quả. Biết vậy nên cánh thương lái ở các nơi đồ về mua mận rất đông. Mận năm nay có 3 loại giá khác nhau, loại 1 giá khoảng 30.000 đồng/kg, loại 2 từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg, loại 3 giá dưới 10.000 đồng/kg”.

Đổi đời nhờ trồng mận

Những năm gầnđây, người dân Chiềng Cọ đã chuyển đổi hầu hếtdiện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả lâu năm, gắn với ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như: Cải tạo, cắt ghép… để nâng cao hiệu quả cây trồng, trong đó có cây mận.

Trước đây, người dân chỉ biết trồng ngô, sắn, tuy không đến nỗi nghèo đói nhưng thu nhập rất thấp.Cả năm làm lụng vất vả mà không tích lũy được gì. Được chính quyền địa phương vận động trồng cây ăn quả thay thế cây ngô, cây sắn, nhiều hộ gia đình quyết định làm theo. “Giờ trong bản nhà ai cóít cũng vài trăm cây mận, nhà nhiều thì trên cả nghìn cây. Cũng nhờ trồng mận mà tôi đã làm được ngôi nhà sàn mới khang trang, cuộc sống ngày càngkhá lên, không còn lo cái đói, cái nghèo như trước đây nữa”, anh Sơn chia sẻ.