Lời kể thót tim của đôi vợ chồng trẻ thoát chết trong lũ

loading...

Câu chuyện gia đình anh Tòng Văn Phong, ở bản Lào (xã Mường Mít, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) thoát chết trong vòng vây thủy thần đêm mưa lũ (24.6) khiến nhiều người ngỡ ngàng nhưng cũng không khỏi xót lòng thương cảm.

Kinh hoàng trong đêm

Kể cho chúng tôi nghe về cái đêm kinh hoàng cơn lũ ập về, giọng anh Phong vẫn run run, anh nhớ lại: “Hôm đó là ngày 24.6, cả ngày trời mưa tầm tã, tôi ở nhà sửa sang, dọn dẹp đồ đạc trong ngôi nhà mới xây, chuyển vềở chưa đầy một tháng. Cả ngày lao động mệt mỏi, đêm về ngủ say như chết, không hay biết lũ lại to đến thế”.

“Đến nửa đêm trời vẫn mưa không ngớt, hạt mưa to cứ đổ xuống mái nhà độp độp át hết tiếng lũ ở con suối gần nhà (suối này người dân địa phương gọi là suối Mường Mít), không thấy gì bất thường, nghĩ bụng chắc nước cũng chảy như ngày thường nên tôi ngủ tiếp” – anh Phong kể. Lúc này trong nhà có 4 người, 2 vợ chồng anh và 2 đứa con nhỏ (đứa đầu tròn 1 tuổi, đứa thứ 2 mới được 3 tháng tuổi) cũng đang ngủ say.

Đến khoảng 3 giờ sáng, tiếng nước lũ chảy lúc càng to hơn, thấy lo anh liền bật dậy mở cửa xem, rồianh Phong “tá hỏa” khi soi đèn pin nhìn ra xung quanh thấy bốn bề nước vây kín, đen kịt, chảy xiết. Tức tốc anh quay vào nhà gọi vợ, ôm 2 đứa con nhỏ chạy lao ra ngoài, bơi qua dòng nước về phía con đường bê tông chỗ đất cao cách nhà khoảng 30m, nơi có cây cầu cứng vắt qua suối.

Trong tích tắc ngoảnh lại phía sau, bỗng trước cửa nhà bị dòng lũ xiết, khoét thành một cái rãnh sâu hoắm. Ngay trước mặt, chỗ vợ chồng đang đứng nước lũ cũng tràn lên xô đổ sập chiếc cầu cứng cách đó vài mét, nước chảy ầm ầm, ngôi nhà của anh bị nước dâng cao ngập nửa mét.

Trên tay bồng 2 đứa con nhỏ vợ chồng anh tiếp tục chạy lên nhà hàng xóm phía chân đồi mongđược an toàn. Nhìn xuống xung quanh, nước lũ ngập hết cả, ngay chỗ vợ chồng anh vừa đứng cũng thành biển nước. May mắn ngôi nhà không bị nước lũ cuốn trôi nhưng mọi thứ đồ đạc trong nhà đều bị nước ngậplàm hư hỏng nặng, một phần tài sản đã bịcuốn trôi theo nước lũ.

Cònlại hai bàn tay trắng

Tuy cả gia đình đều an toàn về tính mạng nhưng đồ đạc đều bị hư hỏng, ngôi nhà trơ trọi trên chỏm đất 4 bề đều là rãnh sâu. “Nhà còn nhưng không dám quay lại ở, vì nước lũ có thể cuốn trôi nhà bất cứ lúc nào. Giờ chỉ còn biết lên ở tạm cùng nhà bố mẹ, qua lũ rồi mới tính tiếp”, anh Phong tâm sự.

Anh Phong kể: Tôilấy vợ từ năm 2015, lúc đầu ở cùng bố mẹ. Năm 2017, tôi tính ra ở riêng, gia đình đồng ý và cho một miếng đất gần suối làm nhà ở riêng. Để có tiền làm nhà, tôi đã đi vay mượn thế chấp ngân hàng 50 triệu đồng và vay thêm của anh em trong bản thêm 50 triệu đồng nữa mới xây được căn nhà nhỏ đó, mà toàn vay với lãi suất cao, mỗi tháng gần triệu tiền lãi chứ ít gì. Tiền nợ xây nhà chưa trả được đồng nào, với gia đình thì ngôi nhà là tài sản duy nhất. Bây giờ, xung quanh ngôi nhà đất bị sạt sập hết không thể quay lại ở được, giờ không biết phải làm thế nào.

Ông Tòng Văn Chài (74 tuổi), bố của anh Phong chia sẻ: “Phong là đứa con út của tôi, nghe tin lũ về tôi như chết lặng, vì nhà con trai ở ngay gần suối, thấy vợ chồng nó an toàn trở về tôi mới hết lo, may mà gia đình nó không sao. Hoàn cảnh gia đình lại khó khăn tôi cũng muốn làm một ngôi nhà để cho con có chỗ tá túc nhưng khổ nỗi tuổi già sức yếu, chỉ còn biết trông cậy vào hàng xóm, láng giềng”.

Tuy lũ đã đi qua nhưng sức tàn phá ghê gớm của nó vẫn còn ám ảnh, gây hoang mang cho nhiều người, ở đó có hàng chục, hàng trăm gia đình mất nhà cửa, người thân. Nhiều gia đình cuộc sống đang êm ấm bỗng tay trắng chỉ sau một đêm lũ quét qua.