Diễn viên phim truyền hình thiệt thòi tại Cánh diều Vàng?

loading...

Cánh diều Vàng xướng tên Trương Minh Quốc Thái là Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyền hình, nhưng vai diễn gây bão năm vừa qua lại là ông trùm Phan Quân của NSND Hoàng Dũng.

Một mùa Cánh diều Vàng vừa khép lại và tiếp tục có những tranh cãi. Ở mảng phim truyền hình, giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam bị nhận xét là thiếu công bằng khi bỏ qua nhiều gương mặt diễn viên xuất sắc trong năm.

‘Người phán xử’ không được tranh Cánh diều Vàng

Theo như quy chế của giải thưởng Cánh diều Vàng, phim có kịch bản chuyển thể, phóng tác từ nước ngoài, phim “remake” không được tranh giải ở hạng mục Phim truyện điện ảnh và phim truyện truyền hình.

Do vậy, ở thể loại phim truyền hình,Người phán xửvàSống chung với mẹ chồng- hai bộ phim gây bão màn ảnh nhỏ năm vừa qua đều không đủ điều kiện dự giải.

4 đề cử được Hội Điện ảnh Việt Nam đưa ra cho Cánh diều Vàng phim truyền hình làThương nhớ ở ai, Sống trong bóng đêm,Tử thi lên tiếngvàLặng yên dưới vực sâu.

Kết quả,Thương nhớ ở aicủađạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh được xướng tên. So với các đề cử còn lại,Thương nhớ ở ailà chiến thắng xứng đáng.

Đạo diễn và quay phim Thương nhớ ở ai nhận giải Cánh diều vàng. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cảm ơn ê-kíp đã rong ruổi cùng anh qua 7 tỉnh trên khắp đất nước để hoàn thành bộ phim. Ảnh: Việt Hùng.
Đạo diễn và quay phim Thương nhớ ở ai nhận giải Cánh diều vàng. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cảm ơn ê-kíp đã rong ruổi cùng anh qua 7 tỉnh trên khắp đất nước để hoàn thành bộ phim. Ảnh: Việt Hùng.

Thương nhớ ở aichuyển thể từ tiểu thuyếtnổi tiếngBến không chồng. Phim khắc họa số phận bi kịch của những phụ nữ nông thôn thời hậu chiến. Họ không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân mà còn bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến, thủ tục hà khắc, phải đè nén, chôn giấu những khát khao hạnh phúc cá nhân.

Trong suốt thời gian phát sóng, phim cũng gây ồn ào, tranh cãi về việc áo yếm không nội y trên sóng, diễn xuất của diễn viên và chuyện hai nữ diễn viên chính tố nhau trên mạng xã hội.

Dù vậy,Thương nhớ ở aiđược nhiều khán giả yêu thích, đón nhận và trở thành một trong những bộ phim được quan tâm nhất trên sóng truyền hình, sauNgười phán xửvàSống chung với mẹ chồng.

Ngoài Cánh diều Vàng phim truyền hình,Thương nhớ ở aicòn chiến thắng ở hạng mục đạo diễn và quay phim cho đồng đạo diễn Lưu Trọng Ninh, đạo diễn Bùi Thọ Thịnh, cùng với quay phim Hoàng Tích Thiện.

Nhiều khán giả tiếc nuối khi NSND Hoàng Dũng không được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại phim truyền hình. Ảnh: VFC.
Nhiều khán giả tiếc nuối khi NSND Hoàng Dũng không được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại phim truyền hình. Ảnh: VFC.

Tôn vinh diễn viên chưa xứng đáng?

Dù đại thắng Cánh diều Vàng, các diễn viên chính trongThương nhớ ở ailạitrắng giải ở hạng mục cá nhân. Phim chỉ có diễn viên Jimmi Khánh được trao giải Nam diễn viên phụ xuất sắc với vai Đột.

Đồng giải với “Đột” là NSƯT Trung Anh với vai Lương Bổng trongNgười phán xử,trong khi giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyền hình thuộc vềThanh Hương với vai Phan Hương cũng trong phimNgười phán xử.

Chiến thắng Nam, nữ diễn viên phụ thể loại phim truyền hình, nhưngNgười phán xửlại “trắng tay” ở hạng mục Đạo diễn, quay phim và đặc biệt là Nam diễn viên chính xuất sắc.

Theo quy chế giải thưởng,Người phán xửchỉ không được trao giải ở hạng mục phim truyện truyền hình xuất sắc, và hoàn toàn có thể tranh giải ở hạng mục cá nhân, trong đó có Nam diễn viên chính xuất sắc.

Thế nhưng, NSND Hoàng Dũng với vai ông trùm Phan Quân gây bão màn ảnh năm 2017 lại không cả xuất hiện trong danh sách đề cử của hạng mục Nam chính.

Hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyền hình chỉ có hai đề cử, nhưng không có tên NSND Hoàng Dũng. Kết quả chung cuộc, diễn viên Trương Minh Quốc Thái chiến thắng với vai chính trong phimTử thi lên tiếng.

Nam diễn viên không có mặt nhận giải. Hình ảnh vai diễn của anh trong phim khi phát lên màn hình cũng gây không ít bất ngờ cho khán giả tại khán phòng. Trong danh sách những bộ phim gây bão, được tìm kiếm nhiều nhất năm 2017 không cóTử thi lên tiếng, vai diễn của Trương Minh Quốc Thái cũng không được nhiều người biết đến.

So về hiệu ứng khán giả, rõ ràng vai diễn của NSND Hoàng Dũng trongNgười phán xửnổi trội hơn hẳn. Chia sẻ vớiZing.vnsau đêm trao giải, NSƯT Trung Anh cũng thắc mắc về lý do vai ông trùm Phan Quân của NSND Hoàng Dũng không chiến thắng.

Hạng mục nữ diễn viên chính cũng gây ngạc nhiên không kém khi thuộc về Xuân Văn (phimLẩn khuất một tên người). Xuân Văn đã vượt qua Phương Oanh với vai Súa củaLặng yên dưới vực sâu- người cùng có mặt trong đề cử.

Xuân Văn là một gương mặt diễn viên còn mới mẻ với khán giả, nhưng vì hạng mục chỉ có 2 đề cử nên khán giả cũng rất khó so sánh, nhất là đề cử còn lại – Phương Oanh trongLặng yên dưới vực sâu- cũng không quá nổi bật trong năm.

Vai diễn của NSND Lan Hương trong Sống chung với mẹ chồng được đánh giá là xuất sắc nhưng chưa được ghi nhận các giải thưởng.
Vai diễn của NSND Lan Hương trong Sống chung với mẹ chồng được đánh giá là xuất sắc nhưng chưa được ghi nhận các giải thưởng.

Sau đêm trao giải, nhiều khán giả cũng thắc mắc về việc danh sách đề cử hạng mục Nữ diễn viên chính phim truyền hình không có tên của NSND Lan Hương với vai mẹ chồng tai quái và Bảo Thanh với vai nàng dâu trongSống chung với mẹ chồng- bộ phim “làm mưa làm gió” năm 2017.

Diễn xuất NSND Lan Hương và Bảo Thanh đã góp phần không nhỏ vào thành công của bộ phim, và được cho là hoàn toàn xứng đáng để được tôn vinh ở một giải thưởng của hội nghề nghiệp.

Tuy nhiên, thắc mắc này đã được NSƯT Trung Anh giải đáp, nam nghệ sĩ cho biếtSống chung với mẹ chồngkhông tham gia tranh giải.

“Giải Cánh diều là ban tổ chức sẽ có thư mời để tham dự giải, có phim đơn vị sản xuất sẽ gửi tham gia, có phim không. Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Đài truyền hình Việt Nam có gửiNgười phán xử, nhưng không gửiSống chung với mẹ chồng, đó hoàn toàn là lựa chọn của đơn vị sản xuất”, nam nghệ sĩ gạo cội nói thêm.