"Đại hạn" ở Ninh Thuận: Khoan 5 giếng mới được vài giọt nước

loading...

Hạn hán đến sớm đang làm cho sản xuất nông nghiệp tại Ninh Thuận gặp nhiều trắc trở, nông dân tại đây đang phải gồng mình tìm mọi cách để có nước cứu cây trồng, vật nuôi.

Tại tỉnh này, thời tiết nắng nóng liên tục dẫn đến nhiềuhồ nước đã bị cạn trơ đáy. Để cứu cây trồng, nhiều hộ nông dân đã phảibỏ ra hàng chục triệu đồng để đào ao, khoan giếng lấy nước. Tuy nhiên, bà con đã tốn tớicả chục triệu mà vẫn không tìm được đủnước cho cây trồng, vật nuôi.

Ông Nguyễn Mười (sống gần hồ Ông Kinh, xã Nhơn Hải, Ninh Hải) cho biết: “Gia đình tôi trồng 4 sào hành lá được hơn 10 ngày thì thiếu nước tưới. Tôi đã khoan 5 cái giếng, với tổng chi phí hơn 100 triệu đồng, cố gắng lắm cũng chỉ được một cái giếng có nước”.

“Chỉ có 4 sào hành lá mà phải tốn tiền điện tưới nước từ 1,5 – 2 triệu đồng/tháng. Chi phítăng gấp 3 lần so với các tháng trước. Thật sự quá vất vả mà cũng chẳng còn lợi nhuận gì nữa…” – ông Mười cho biết thêm.

Cách đó không xa là 3 sàonho của gia đình anh Lê Minh Vương cũng nằm trong tình trạng tương tự. Anh nói: “Thời điểm này tìm giọt nước căng lắm. Gia đình phải túc trực 24/24 để chắtnước. Để đưa nguồn nước vào vườn nho, tôiphải mua hơn 1.000m ống lắp đặtvà vận hành chia thành 2 tầng”.

Ông Trần Đồng Linh – Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, hiện nước phục vụ cho sản xuất đang thiếugay gắt. Vụ này, toàn xãđã giảm gần 130ha đấtsản xuất do thiếu nước. Địa phương đang vận động bà con không mở rộng diện tích, thực hiện cácphương pháp tưới tiết kiệm tối đa,…