Chuyện lạ có thật ở Ninh Thuận: Rơm rạ quý như… vàng!

loading...

Cỏ tươi thiếu trầm trọng, nhiều hộ chăn nuôi gia súc tại vùng “tâm hạn” của Việt Nam là Ninh Thuận đã phải bỏ ra không ít tiền để mua rơm rạ làm thức ăn cho vật nuôi.

Hiện tại, nắng nóng tạitỉnh Ninh Thuận đang diễn ra vô cùngkhốc liệt, lượng cỏ tươi ngày càng cạn kiệt. Rơm rạ giờ đã trở thành thức ăn chính cho bò, dê, cừu,… Vàgiá cả của những xe rơm đã đẩy lên cao ngất ngưởng.

Tại đây, giá mỗi chuyến xe máy cày chở rơm dao động từ 1,5 – 2,2 triệu đồng, cao gấp 2 – 3 lần so với trước đây; mỗi cuộn rơm hiện bán với giá 35.000 đồng, tăng hơn 5.000 đồng/cuộn so với các năm trước. Vì nhu cầu tăng đột biến nênrơm rạ khô đượcnhiều người tranh mua, dù giá đắt như… tôm tươi.

Ông Ka Tơ Xuân (thôn Rã Trên, xã Phước Trung, huyện Bác Ái) cho biết: “Gia đình tôi đã gắn bó với nghề nuôi bò hơn 20 năm nay. Nhờ những con bò mà gia đình có chi phí nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống. Các năm trước, thức ăn ngoài đồng cỏ tự nhiên rất dồi dào. Thế nhưng, từ đầu tháng 3 đến nay, cỏđồng không còn nữa. Để cứu đàn bò, mỗitôi phải chạy xe máy hàng chục cây số để mua rơm về cho bò ăn”.

Theo ông Ka Tơ Xuân, việc có được những cuộn rơm vào thời điểm này không hề dễ dàng. Mỗi cuộn rơm mua tại ruộng cógiá 25.000 đồng, còn mua qua các thương lái thìgiá 35.000 đồng. Gia đình ông đang nuôi 10 con bò, mỗi ngày phải bỏ chi phí hơn 100.000 đồng tiền mua rơm rạ. Xótđàn bò ốm yếu nhưngchỉ cho ăn cầm cự, bởi gia đình rất khó khăn về tiền nong.

Bà Pi Năng Thị Đố than vãn: “Cỏ trên đồng đã chết khô hết rồi, gần cả tháng nay đàn bò chỉ biết nhốt trong chuồng cho uống nước cầm cự. Hàng ngày, tôi đinhặt cỏ khô hay cây bắp khô cho ăn tạm.Gia đình tôitrước đây có trồng 1 sào cỏ nhưng năm nay cỏ không mọc nổi.Đã cố gắng liên hệ mua rơm nhưng mấy ngày nay thương lái vẫn chưa cung cấp. Nếu nắng hạn tiếp tục kéo dài, thì đàn bò nhà tôi khó sống thể sống nổi…”.

Tình trạng thiếu thức ăn gia súc đang trầm trọng tạiBác Ái. Nhiều người đang ví von, rơm rạ lúc này quý như…vàng.