Chiều nay 20.4: TP.Thanh Hóa họp vụ chăn thả trâu bò phải đóng phí

loading...

Liên quan đến vụ việc “Chăn thả trâu bò phải đóng phí… cỏ” do Báo Dân Việt đăng tải, theo thông tin trên báo chí: Chiều nay (20.4), UBND TP. Thanh Hóa, Phòng Kinh tế và các cơ quan liên quan sẽ có buổi làm việc với xã Thiệu Dương về nội dung báo chí phản ánh”.

Sai đến đâu, xử đến đó

Trao đổi với báoPháp Luật TP.HCM, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết UBND TP Thanh Hóa đã nắm sơ bộ về vụviệc các hộ chăn nuôi trâu, bò ở xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa buộc phải đóng 100.000 đồng/con trâu, bò ra đồng ăn cỏ.

Chiều nay 20.4, UBND TP. Thanh Hóa sẽ họp để giải quyết vụ việc.
Chiều nay 20.4, UBND TP. Thanh Hóa sẽ họp để giải quyết vụ việc.

Theo ông Lê Anh Xuân, hiện ông đã giao cho các ngành chức năng có liên quan của TP Thanh Hóa xác minh, làm rõ sự việc mà báo chí đã phản ánh. “Chiều mai (20-4), UBND TP Thanh Hóa, Phòng Kinh tế và các cơ quan liên quan sẽ có buổi làm việc với xã Thiệu Dương về nội dung báo chí phản ánh”.

Ông Xuân cũng cho biết: “”Quan điểm của UBND TP Thanh Hóa là sai đến đâu xử lý đến đó và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Xuân bày tỏ quan điểm về vụ việc thu phí vô lý, phi lý đối với mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ: “Quan điểm của TP Thanh Hóa là phải xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành và sự việc sai đến đâu thì phải xử lý nghiêm đó”.

Theo ông Xuân, sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh cụ thể về vụ việc thu phí ở xã Thiệu Dương, UBND TP Thanh Hóa sẽ có văn bản công khai, trả lời cơ quan báo chí cụ thể về sự việc này.

Muốn đưa trâu ra đồng, phải đóng 400.000 đồng

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin,Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa), HTX Dịch vụ Minh Anh hiện đang ép người dân phải đóng những khoản vô lý, nếu muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho HTX này.

Phóng viên Dân Việt vào cuộc và xác minh có chuyệnngười dân xã Thiệu Dương đang phải đóng cho HTX Dịch vụ Minh Anh phí đồng cỏ và thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm. Cụ thể, mức phí đồng cỏ là100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồngvà hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Người dân xã Thiệu Dương phản ánh với Dân Việt về việc bị thu phí chăn thả gia súc. Ảnh: PV
Người dân xã Thiệu Dương phản ánh với Dân Việt về việc bị thu phí chăn thả gia súc. Ảnh: PV

“Từ khi Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh hoạt động, chúng tôi phải nộp phí đồng cỏ cho hợp tác xã nàynếu muốn nuôi trâu, bò. Chúng tôi cũng chẳng biết hợp tác xã lôi đâu ra cái “quy ước đồng điền” để bắt chúng tôi phải đóng phí đồng cỏ, tiền thế chấp chăn thả gia súc. Chúng tôi đã đấu tranh rất nhiều nhưng cuối cùng họ vẫn ép chúng tôi phải đóng. Nếu nhà nào không tuân theo, HTX sẽ cấm chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ. Ai muốn nuôi trâu, bò thì nhốt ở nhà mà nuôi chứ không được lùa chúng ra đồng gặm cỏ nêu không nộp phí cho hợp tác xã” – ông T, một người dân cho biết.

Làm việc với phóng viên, ôngDương Đình Minh – Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh nói việc Hợp tác xã thu phí trên là theo quy ước đồng điền và có từ lâu.

“HTX thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của những hộ có trâu, bòlà trên tinh thần tự nguyện đóng góp và có văn bản họp dân, dựa trên quy ước đồng điền của làng từ xưa đến nay” – ông Minh nói.

“Những năm trước, tình trạng một số hộ dân nuôi thả gia súc bừa bãi phá hoại hoa màu, bờ vùng, bờ thửa của người dân thường xuyên diễn ra. Tháng 12.2017, HTX tiếp nhận bàn giao từ UBND xã và đã tổ chức họp các hộ chăn nuôi và đưa ra phương án thu 100.000 đồng/con, nộp một khoản tiền thế chấp theo tỉ lệ nhất định.

“Đến cuối năm, chúng tôi sẽ hoàn trả số tiền đã thế chấp nếu hộ đókhông để gia súc phá hoại hoa màu của ngườidân. Tất cả các hộ dân đã đồng ý thống nhất trong hội nghị mà” – ông Minh khẳng định.

Phiếu thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của HTX dịch vụ Minh Anh. Ảnh: PV
Phiếu thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm của HTX dịch vụ Minh Anh. Ảnh: PV

Mua mới máy gặt, đưa máy gặt vào sử dụng cũng phải nộp phí

Đặc biệt, qua tìm hiểu của PV Dân Việt, liên quan tới vụ thu phí trâu bò tại Thanh Hóa, tìm hiểu của phóng viên Dân Việt những ngày qua, tại đây, Hợp tác xã Minh Anh không chỉ thu phí trâu bò vô lý mà tới máy gặt, máy lồng của nông dân cũng phải đóng tiền “cọc” cho hợp tác xác này khi muốn đầu tư mới.

Cụ thể, những hộ dân có máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng thế chấp cho hợp tác xã, ngoài ra mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ.

Anh T – nông dân tại xã Thiệu Dương bức xúc nói với phóng viên Dân Việt:“Chúng tôi tự bỏ tiền ra mua máy về phục vụ cho bà connhưng phải đóng những loại tiền vô lý này cho HTX. Cũng chẳng hiểu được là cái “quy ước đồng điền” mà HTX đưa ra có đúng với quy định của pháp luật hay khôngnhưng nếu như chúng tôi không đóng tiền, họ sẽ cô lập, thâu tóm hết cả cánh đồng không cho chúng tôi đưa máy gặt ra đồng”.

Về việc này, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Giám đốc Hợp tác xã Dương Đình Minh biện lý:“Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp. Lý do vìchủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ vùng, bờ thửa và hệ thống mương thủy lợi. Nếu làm hư hỏng bờ vùng, bờ thửa và hệ thống thủy lợi mà không tự sửa chữa, thì chủ máy phải chịu trừ vào khoản tiền đã đặt cọc để HTX sửa chữa bờ vùng, bờ thửa cho nhân dân”.