Chảo lửa Ninh Thuận: Người mót nước, cừu đổi lông vì nắng nóng

loading...

Gần hai tháng nay, nhiều hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đã cạn kiệt nước, khiến cho cây trồng khô héo, còn đàn gia súc của các hộ dân bị chết.

Theo ông Trần Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đề nghị các địa phương cần hướng dẫn người dân di chuyển đàn gia súc đến những nơi có thức ăn, nước uống. Hiện ngành nông nghiệp Ninh Thuận yêu cầu các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với khí hậu của địa phương, đồng thời nhân rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm.

Ghi nhận của PV Dân Việt vào những ngày cuối tháng 4, thời tiết nắng nóng diễn ra rất gây gắt nhất là các huyện Bác Ái, Thuận Bắc, Ninh Hải,…Nhiều hồ, sông, suối đã cạn trơ đáy. Trên những cánh đồng giờ đã chuyển sang màu vàng úa, chỉ còn sót lại một ít cỏ khô, những thửa ruộng trở nên nứt nẻ vì khô hạn. Để đối phó với hạn hán, người dân đã tìm cách đào ao lấy nước và thu gom rơm rạ cứu đàn gia súc.

Tính đến nay, 9 hồ chứa gồm: Phước Trung, Phước Nhơn, Bầu Zôn, Tà Ranh, Bầu Ngứ, Suối Lớn, Ông Kinh, CK7, Ma Trai đã cạn kiệt nguồn nước.