Bỏ việc lương cao ở thủ đô, Khởi về quê làm giàu từ giấy vụn

loading...

Đã từng có không ít người giành cho Khởi ánh mắt nhìn ái ngại, những cái lắc đầu, thậm chí những lời dè bỉu, khi cô ấy từ bỏ công việc với mức lương đáng để bao người ao ước ở thủ đô, trở về quê với 2 bàn tay trắng và bắt đầu khởi nghiệp với một đống giấy loại ngổn ngang…

Khởi nghiệp từ đống giấy loại bởi một lời hứa

Tốt nghiệp cấp 3, Khởi theo học khoa biên kịch Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội, ra trường em lăn lộn với đủ nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống và phụ giúp người mẹ tật nguyền ở quê nhà. Sau những tháng ngày nỗ lực không biết mệt mỏi, không nản chí giữa thủ đôđầy bon chen cũng đến lúc sự nổ lực của cô gái được đền đáp, Khởi được nhận vào làm biên kịch cho một hãng phim tư nhân với mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Ở tuổi của Khởi, con số này là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ. Nhưng rồi, Khởi đi đến một quyết định táo bạo và bị nhiều người bảo là gàn giở, đó là về quê làm sách giáo dục dành cho trẻ em.

Các cuốn sách của Khởi được trình bày bằng tiếng Anh kèm theo minh họa là những hình ảnh được cắt từ các loại giấy phế liệu.Ảnh: Mỹ Hà
Các cuốn sách của Khởi được trình bày bằng tiếng Anh kèm theo minh họa là những hình ảnh được cắt từ các loại giấy phế liệu.Ảnh: Mỹ Hà

Phần ý tưởng, lên nội dung, trình bày do Khởi trực tiếp làm. Phần kẻ vẽ, tạo hình sách, tìm và cắt dán các hình minh họa do các công nhân đảm trách. Công nhân của Khởi là ông Lê Văn Trung (SN 1968) và ông Phạm Xuân Thái (SN 1952), hai người khuyết tật ở trong xóm.

Chia sẻ với PV, ông Lê Văn Trung- công nhân của “xưởng” nói: “ Sau 2 tháng được cô Khởi cầm tay chỉ việc thì hiện tại chúng tôi làm khá ổn, công việc vừa sức không khó lắm. Mỗi tháng Khởi trả lương 1 triệu đồng có thêm thu nhập phụ gia đình tôi vui lắm. Trước đây nhìn thấy giấy loại thì bước qua chứ giờ là phải nhặt, vuốt phẳng phiu rồi mang đến đây để “góp”cho Khởi làm sách cho các cháu học”, ông Trung tâm sự.

Ngoài hai lao động này, hiện Khởi đang hợp đồng với chị Trần Thị Huế (SN 1991) với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Nhiệm vụ của chị Huế là chọn hình ảnh phù hợp với nội dung từng cuốn, cắt và dán vào từng trang sách.

Bên cạnh chú trọng nội dung sách, Khởi còn lồng ghép các thông điệp về bảo vệ môi trường vào bìa cuối mỗi cuốn. Dù sách chưa đến được với các em nhỏ nhưng thành công lớn của chương trình này là đã góp phần thay đổi nhận thức của chính những người dân trong xóm. Thương Khởi và cũng nhận thức được giá trị của những thứ vốn được xem là đồ bỏ đi, người dân trong xóm đã hình thành thói quen phân loại rác, dành những thứ có thể tái chế mang sang xưởng ủng hộ dự án của cô gái này.

Theo kế hoạch Khởi sẽ sản xuất 20 đầu sách với số lượng 1.000 cuốn. Khi đã đủ số lượng như dự tính Khởi sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để tổ chức các cuộc triển lãm, các chiến dịch truyền thông để giới thiệu đến khách hàng. Khó khăn vẫn còn nhiều nhưng Khởi tin vào mình, tin vào thị hiếu và trí tuệ của khách hàng và mong muốn những cuốn sách từ vật liệu tái chế sẽ được các bậc phụ huynh đón nhận và trang bị cho con em mình.

Mới đây, Tỉnh đoàn Nghệ An đã trích 50 triệu từ Quỹ Hỗ trợ Thanh niên lập nghiệp cho Lê Thị Khởi vay với lãi suất thấp để thực hiện dự án này.

Mỹ Hà