Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

loading...

Truyền thông Triều Tiên ngày 13/6 đã đồng loạt đưa tin về hội nghị thượng đỉnh vừa khép lại một ngày trước đó giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hình ảnh và thông tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều trên do KCNA đăng tải. Ảnh: Yonhap
Hình ảnh và thông tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều trên do KCNA đăng tải. Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh vừa qua giữa ông Kim và ông Trump là một cuộc trao đổi thẳng thắn các quan điểm, cũng như thảo luận chuyên sâu về việc thiết lập quan hệ song phương mới và xây dựng một cơ chế hòa bình lâu bền trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA đã đưa tin chi tiết về cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim tại Singapore ngày 12/6, kể cả lúc đoàn xe hộ tống ông Kim rời khách sạn lưu trú tới địa điểm tổ chức hội nghị, tên của các quan chức tháp tùng cũng như các phát biểu của ông.

Theo KCNA, ông Kim và ông Trump đều thống nhất rằng, các hành động “từng bước” và “đồng thời” rất quan trọng để đạt được hòa bình, sự ổn định cũng như quá trình phi hạt nhân hóa bản đảo Triều Tiên. Ông Trump cũng bày tỏ ý định dừng mọi cuộc tập trung giữa Mỹ với Hàn Quốc trong thời gian Washington và Bình Nhưỡng đàm phán.

KCNA cho biết thêm, cả hai nguyên thủ đều mời nhau tới thăm đất nước mình và đều “vui vẻ” nhận lời nhau. Ông Kim và ông Trump tin tưởng, một cuộc gặp như vậy sẽ là một dịp “quan trọng khác” để cải thiện quan hệ Mỹ Triều.

“Ông Kim Jong Un đã nêu rõ quan điểm rằng, nếu phía Mỹ xúc tiến các biện pháp thực sự xây dựng lòng tin nhằm cải thiện quan hệ Mỹ Triều, thì Triều Tiên cũng có thể tiếp tục triển khai thêm các biện pháp thiện chí cho giai đoạn tiếp theo để phù hợp với chúng”, KCNA nhấn mạnh.

Truyền thông quốc gia Triều Tiên đã đề cập đến 4 nội dung chính trong Tuyên bố chung của hai nguyên thủ sau cuộc gặp lịch sử giữa họ. Trong đó, hai bên đã khẳng định cam kết về quá trình giải trừ hạt nhân “hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, thay vì đòi hỏi lâu nay của Mỹ về một quá trình phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, có thể chứng thực và không thể đảo ngược”.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim nhấn mạnh đến nhu cầu phải áp dụng “các biện pháp thực tiễn” nhằm triển khai mọi thỏa thuận đạt được trong hội nghị với ông Trump.

Tuấn Anh